trung-tam-gia-su

Nên Học Thêm Gì? Để Chuẩn Bị Cho Kỳ Thi Chuyển Cấp 9 Lên 10

Lớp 9 là năm cuối cấp rất quan trọng với các bạn học sinh THCS, chuẩn bị tốt nghiệp cấp 2 và thi vào lớp 10.  Nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại một số suy nghĩ chủ quan của các bạn học sinh như  “Mới đầu năm học mà, có hơn 1 học kỳ nữa mới thi, không cần phải học sớm quá”. Nếu bạn cũng có suy nghĩ như thế này, hãy thay đổi ngay bây giờ. Vì lớp 9 rất quan trọng đối với các bạn THCS, đa số kiến thức trong kì thi chuyển cấp đều nằm trong chương trình lớp 9. Các bạn phải tận dụng tối đa thời gian học tập của mình, học đúng phương pháp, đúng lộ trình, hệ thống lại toàn bộ kiến thức từ các năm học 6, 7, 8, 9 để chuẩn bị sẵn sàng bước vào kì thi tốt nghiệp THCS. Không chỉ các em mà ngay cả bố mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân của các em đều mong muốn các em được học trong ngôi trường THPT chuẩn quốc gia, có chất lượng giáo dục và đào tạo tốt nhất. Vậy nên làm thế nào để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THCS, để các em không tốn công ôn thi vô ích, để cha mẹ bỏ tiền ra mà không phải uổng phí. Sau đây Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin chia sẻ với các em học sinh lớp 9 và các bậc phụ huynh cách tốt nhất để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp sắp tới, đặc biệt là 3 môn thi Toán – Văn –  Anh.

Hệ Thống Lại Toàn Bộ Kiến Thức Các Năm Học Trước

Không chỉ tập trung học mỗi kiến thức lớp 9 bởi lẽ kiến thức thi chuyển cấp thường chiếm 10-40% kiến thức trong chương trình các lớp dưới (6, 7, 8). Bởi vì kiến thức không bao giờ là riêng lẻ, chúng luôn có những mối liên hệ với nhau. Ví dụ như một bài toán hình học lớp 9, để giải được cả bài cần có những kiến thức hình học được học ở lớp 6, 7, 8. Nên chúng ta không thể bỏ qua những kiến thức này được. lớp 6, 7, 8 là cái nền, cái cơ bản để học sâu hơn vào những kiến thức phức tạp hơn ở lớp 9. Nếu bỏ lỡ việc hệ thống lại kiến thức từ bây giờ, khi đến sát kỳ thi, bạn sẽ phải học lại 100% kiến thức, cộng với các môn học thông thường trên lớp. Để khối lượng kiến thức cần học dồn lại trong khoảng thời gian eo hẹp của 1-2 tháng trước khi thi, áp lực học tập sẽ rất lớn. Do vậy kết quả đạt được sẽ không như mong đợi. Chưa kể, khoảng thời gian sát kỳ thi các bạn sẽ khá bận rộn với những hoạt động nằm trong kế hoạch chia tay trường lớp, bạn bè… Khi đó tâm trí học tập chắc chắn sẽ bị phân tâm. Chỉ cần qua dịp nghỉ Tết, bạn sẽ thấy thời gian trôi rất nhanh. Chính vì vậy, không nên chần chừ, hãy hệ thống kiến thức ngay từ bây giờ.

trung tâm gia sư

Sắp Xếp Quỹ Thời Gian Học Tập Hợp Lý

Không phải chỉ 3 môn Toán – Ngữ Văn – Anh Văn mới quan trọng, tất cả các môn đều quan trọng như nhau. Nhưng vì đây là những môn thi chuyển cấp nên các em phải đặc biệt đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn những môn khác. Các em nên sắp xếp thời gian học tập hợp lý để cân bằng thời gian học giữa 3 môn và giữa thời học 3 môn chính và thời gian học tập các môn khác. Có như vậy các em mới đạt được kết quả cao trong năm học lớp 9 và vượt qua kì thi tốt nghiệp THCS một cách dễ dàng. Nếu ngay từ bây giờ bạn không biết sắp xếp thời gian học và ôn tập hợp lý thì việc hoàn thành tốt chương trình học và có kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10 là điều rất khó khăn. Rất nhiều bạn học sinh có suy nghĩ chủ quan, vẫn nghĩ mình còn nhiều thời gian để ôn tập, để rồi nước đến chân mới nhảy thì đã không kịp nữa rồi. Đây là những suy nghĩ rất sai lầm mà bạn nên dừng lại ngay, thời gian trôi rất nhanh và không chờ đợi một ai cả, không có việc gì bắt đầu là quá sớm. hãy dành thời gian đầu tư cho nó rồi bạn sẽ không bao giờ phải hối hận với quyết định của mình. Lớp 9 là lớp cuối cấp nên thường diễn ra nhiều hoạt động tập thể trong trường lớp. Đặc biệt hơn khoảng thời gian sát kì thi bạn còn bận rộn với khá nhiều các hoạt động như: chia tay trường lớp, bạn bè, kỷ yếu,… Khi đó tâm trí học tập chắc chắn sẽ bị phân tâm. Chính vì vậy, hãy kiểm soát thời gian học tập và ôn thi ngay từ bây giờ.

Có Phương Pháp Học Tập Tốt Cho Từng Môn Học

Môn học nào cũng có phương pháp học tập riêng, hãy tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cho riêng bản thân các em, để thời gian các em bỏ ra không uổng phí. Nếu có phương pháp học tốt, hiệu quả thì chắc chắn thời gian ôn tập của các em sẽ được rút ngắn rất nhiều, các kiến thức được hệ thống lại sẽ giúp các em nhớ lâu hơn và vận dụng hiệu quả khi làm bài. Nếu tự mình không thể tìm ra phương pháp học tập hiệu quả, hãy hỏi thầy cô, bạn bè, anh chị hoặc tìm cho mình một người gia sư giỏi có thể truyền cho các em các phương pháp học tập hiệu quả, định hướng cho các em thoát khỏi mớ kiến thức hỗn độn, sắp xếp lại kiến thức cho mình và hướng dẫn các em học tập hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất

day-kem-tai-nha

Dành Thời Gian Thư Giãn Và Không Để Áp Lực Ảnh Hưởng

Hãy thoải mái học tập, vui chơi, song song với đó là hệ thống hóa kiến thức thật tốt. Đồng thời, dẹp bỏ những câu lo, câu hỏi như “Học bây giờ nhỡ lệch tủ thì sao?”; “Đề thi khó quá thì sao?”, “Năm nay nhỡ lại đổi mới thì sao?”… Với kiến thức và khoảng thời gian như hiện tại, bạn hoàn toàn có khả năng nắm chắc những điều cần học, cần nhớ. Còn chuyện đề khó hay dễ, bạn đừng nên quá lo lắng. Nếu đề khó, các bạn bè cũng sẽ gặp khó khăn, không phải chỉ riêng bạn. Vì thế, hãy dẹp bỏ gánh lo đi và yên tâm ôn luyện.

Trái với một số bạn thờ ơ coi việc học và thi là chuyện rất bình thường, không bận tâm thì các bạn khác lại coi việc này rất nghiêm trọng và tự gây áp lực cho mình. Các bạn học rất nhiều bất kể ngày đêm, một môn có thể học thêm 2-3 thầy cô, đi học thêm như “chạy xô”… Điều này có thể sẽ không mang lại kết quả tốt như bạn mong đợi. Để có kết quả tốt thì việc cố gắng học tập là điều rất cần thiết nhưng việc lo lắng quá và để ảnh hưởng tới tâm lý là điều không nên. Khi áp lực, stress bạn sẽ không thể tập trung tối đa vào việc học vì vậy dẫn đến học nhiều mà không hiệu quả. Hơn thế nữa, việc áp lực kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Giữ tình thần luôn thoải mái, cộng với việc ôn tập tốt có hệ thống sẽ tốt hơn rất nhiều việc bạn suốt ngày lo lắng, suy nghĩ cho kỳ thi. Hãy lập cho mình một kế hoạch học tập, vui chơi hợp lý để có kết quả tốt nhất.

Bảo Vệ Sức Khỏe

Sức khỏe tốt, đầu óc minh mẫn là những yếu tố rất quan trọng đối với những học sinh sắp đối mặt với kỳ thi. Sẽ thật tai hại nếu đến sát ngày mà bạn lại bị ốm. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy quan tâm, chăm sóc chu đáo cho cơ thể của mình hơn. Ngoài ra, các em còn phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh để chiến đấu với những kì thi quan trọng sắp tới.

Những chia sẻ trên của trung tâm gia sư trí việt sẽ phần nào giúp các em học sinh lớp 9 định hướng được phương pháp học tập hiệu quả, chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THCS sắp tới.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư lớp 9 dạy kèm tại nhà các môn toán, lý, hóa, anh, văn, sinh, với đội ngũ gia sư vui vẻ, nhiệt tình, kinh nghiệm, có giáo án riêng sẽ giúp phụ huynh quản lý việc học của các bé, giúp các bé có được phương pháp ôn luyện hiệu quả và hệ thống kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THCS. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

Bản quyền bài viết được sử dụng bởi gia sư trí việt. Mọi sao chép vui lòng để lại đường dẫn. xin cảm ơn

tham khảo nguồn: https://giasutriviet.edu.vn